Một số lưu ý khi dùng mật ong trong nấu ăn

Mật ong rừng bhnong thường được các chị em nội trợ sử dụng thay cho đường trong việc chế biến các món ăn, nhất là với một số món nướng và bánh ngọt. Vị ngọt rất thanh cộng với mùi thơm khó cưỡng của mật ong khiến nhiều món ăn hấp dẫn hơn gấp bội. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý cách sử dụng mật ong theo những chia sẻ dưới đây để đảm bảo món ăn luôn thơm ngon nhé.

Dùng mật ong cho món nướng.

Mật ong thường được dùng để ướp các loại thịt, khi nướng sẽ có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là mật ong ngọt hơn đường rất nhiều, nên khi dùng mật ong để ướp, bạn chỉ dùng một lượng ít thôi. Khi nướng thịt trên lò, bạn nên giảm bớt nhiệt độ của lò khoảng 15 độ C để tránh làm món ăn bị cháy khét.

Dùng mật ong để ướp gia vị.

Nếu dùng mật để ướp gia vị cho món ăn bạn nên chú ý:

+ Mật có độ ngọt đậm hơn so với đường, do đó bạn nên giảm 1/2 lượng mật so với lượng đường trong cùng công thức.

+ Mật cũng có chứa lượng nước nhất định, bạn nên giảm 1/5 lượng nước có trong món ăn.

Dùng mật ong trong là bánh.

Trước khi đong mật ong, bạn tráng sơ một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ lên bề mặt dụng cụ, cách này sẽ giúp cho mật ong chảy xuống hết dễ dàng hơn mà không bị dính lại trên bề mặt dụng cụ.

– Nếu bạn dùng mật ong thay thế đường trong các công thức làm bánh, bạn có thể thêm một ít muối nở trộn vào bột bánh. Muối nở sẽ trung hòa bớt axit có trong mật ong, giúp bánh không bị chuyển màu nâu vàng quá nhanh khi nướng. Đồng thời giảm bớt khoảng 1/5 lượng chất lỏng có trong công thức vì trong thành phần của mật ong vốn đã có nước.

– Ngoài ra, mật ong có khả năng hút ẩm, vì vậy nếu bạn muốn giữ độ ẩm và tươi mới cho bánh thì bạn nên dùng mật ong để thay thế đường.

Dùng mật ong cho món sinh tố

Bạn cũng có thể thêm một chút mật ong vào các món sinh tố, nước ép trái cây, cocktail…  Mật ong sẽ làm thức uống của bạn ngon hơn rất nhiều mà không cần phải dùng đến quá nhiều đường.

Lưu ý khi bảo quản mật ong

Chỉ nên bảo quản mật ong trong các chai lọ thủy tinh thay vì dùng đồ kim loại sẽ làm mật ong biến chất, người dùng dễ bị trúng độc với các biểu hiện như lợm giọng, nôn mửa…

Mật ong để lâu sẽ xuất hiện các bọt khí vì phần lớn trong mật ong là đường sẽ hút nước rất nhiều, khiến mật ong bị biến chất. Tuy không phải là hỏng hẳn nhưng sẽ không giữ được lâu.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm những kinh nghiệm và tự tin sử dụng mật ong trong chế biến món ăn giúp món ăn của bạn thêm đậm đà, hấp dẫn.

Contact Me on Zalo