Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Đơn Giản

Mật ong rừng nguyên chất BHnong mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế. Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Đơn Giản. Mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi có những đặc điểm tương tự nhau. Do đó, để nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi không phải là việc dễ dàng. Hãy cùng chúng mình tham khảo cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sự khác nhau giữa mật ong rừng và mật ong nuôi.

Mật ong rừng là mật lấy từ những đàn ong hoang dã, sống trong rừng, không có sự can thiệp của con người, có mùi thơm nồng và đặc trưng của mật ong.

Mật ong nuôi là loại mật ong do con người làm tổ, chăm sóc, đưa tổ ong đến những nơi có phấn hoa để lấy mật. Tùy từng loại hoa mà ong hút sẽ có mùi vị cũng như màu sắc khác nhau.

Để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác, trước tiên chúng ta cùng dựa vào các tiêu chí trong bảng sau để so sánh hai loại này khác nhau như thế nào nhé!

Stt  Đặc điểm Mật ong rừng Mật ong nuôi
1 Thời gian khai thác Tháng 3 – tháng 6 trong năm Nhiều lần, tuỳ thuộc vào từng loại hoa.
2 Nguồn gốc Ong sống tự nhiên, hoang dã trong rừng. Ong do con người dẫn dụ, làm tổ, chăm sóc và di chuyển đi lấy mật.
3 Hương vị Có mùi thơm nồng, đậm mùi mật ong hơn; Vị thanh ngọt, cảm giác khé cổ. Có mùi thơm đặc trưng theo mùa, theo vùng nơi nuôi ong; Vị ngọt nhưng không tạo cảm giác khé cổ.
4 Màu sắc Đầu mùa vàng, giữa mùa sậm hơn, cuối mùa hơi đen. Tuỳ thuộc vào từng loại hoa mà mật sẽ có màu khác nhau.
5 Đặc điểm bên ngoài Mật có bọt, tạo khí gas. Rất ít tạo khí gas.
6 Độ sánh Đặc hay loãng phụ thuộc vào thời tiết và thời gian lấy mật. Đặc hay loãng phụ thuộc vào loại hoa ong lấy phấn.
7 Thời gian sử dụng Thời gian sử dụng ngắn, khoảng từ 2 – 3 năm. Thời gian sử dụng lâu hơn mật ong rừng
8 Giá thành Từ 1.000.000 – 1.200.000VND/lít Từ 200.000 – 500.000VND/lít

2. Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

  • Quan sát bề mặt mật ong:

Ong nuôi thường được cho ăn thêm các nguồn thức ăn khác ngoài phấn hoa, còn ong rừng chỉ hút mật hoa tự nhiên. Vì vậy, bạn có thể quan sát bề mặt mật ong nếu có lớp váng như phấn hoa thì đó là mật ong rừng, còn mật ong nuôi thì không có hoặc có rất ít.

Ngoài ra, mật ong rừng tự nhiên thường sẽ có lẫn nhộng ong, tạo nên lớp váng mỏng trên bề mặt hoặc dưới đáy chai mật. Mật ong nuôi sẽ không có lớp váng này bởi đã trải qua quá trình xử lý nhân tạo.

  • Dựa vào sự thay đổi màu sắc của mật ong:

Màu sắc của mật ong thường phụ thuộc vào nguồn thức ăn, điều kiện tự nhiên và thời gian lấy mật. Mật ong rừng khi mới khai thác có màu vàng nhạt, theo thời gian sẽ chuyển dần sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu vàng cánh gián. Ngược lại, màu sắc của mật ong nuôi không thay đổi màu theo thời gian. Vì mật nuôi thường dùng hoá chất để tạo màu sắc cho mật.

  • Dựa vào mùi hương:

Ong rừng thường lấy mật từ nhiều loài hoa khác nhau nên sẽ không có mùi hương đặc trưng riêng nào. Mật ong rừng thường có mùi thơm nồng tự nhiên, ngọt đậm và hơi có mùi ngái.

Mật ong nuôi thường ít mùi thơm hơn, ngọt nhạt, hôi hôi và hơi chua do được cho hút mật của một loài hoa nhất định như hoa nhãn, hoa vải, hoa tràm, hoa cà phê,… Mật ong nuôi sẽ có mùi hương đặc trưng của loài hoa mà nó hút phấn.

  • Dựa vào độ tạo ga và tạo bọt:

Mật ong rừng được tạo ra từ mật của nhiều loại hoa khác nhau nên luôn tạo ra lượng khí ga và bọt nhiều. Khi được đóng chai, mật ong rừng sẽ tạo ra rất nhiều bọt và khí ga, có thể làm bật cả nắp chai. Vì vậy mà mật ong tự nhiên khi đóng chai thường được đóng với khoảng cách từ 5 – 10cm so với phần nắp chai để tránh tình trạng chèn ép khí ga dẫn đến nổ chai.

Ngược lại, mật ong nuôi được xử lý công nghiệp và chỉ lấy mật của một loại hoa nhất định. Nên mật nuôi sẽ rất ít bọt và khí ga nên có thể đóng chai đầy mà không sợ bị bật nắp chai.

  • Dựa vào vị giác:

Đây là cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất. Nếu là mật ong rừng sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và cảm giác khé cổ, còn mật ong nuôi sẽ chỉ đạt vị ngọt nhưng không làm khé cổ.

  • Dùng tủ lạnh:

Mật ong bỏ tủ lạnh cũng là một cách để nhận biết mật ong nguyên chất hiệu quả. Bạn hãy cho mật ong vào ngăn đông tủ lạnh khoảng từ 2 – 3 tiếng. Nếu khi lấy ra thấy mật ong đông cứng hoàn toàn thì đó là mật ong giả làm từ nước đường, cùng các chất tạo khác. Nếu mật ong bị đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc mật từ những con ong được nuôi dưỡng từ đường.

  • Dùng nước ấm:

Dùng nước ấm cũng là một cách đơn giản để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Sử dụng một ít mật ong cho vào nước ấm và khuấy đều lên. Bạn quan sát thấy mật lan tỏa hương thơm ngọt thanh thì đó là mật ong tự nhiên. Ngược lại, mật ong nuôi sẽ có vị hơi chua và mùi thơm hơi nhạt.

  • Dựa vào giá thành:

Mật ong rừng thường có giá khá đắt, khoảng 1.000.000 – 1.200.000 đồng/lít. Mật ong nuôi thường có giá rẻ hơn rất nhiều chỉ 200.000 – 500.000 đồng/lít.

Những loại mật ong có giá dưới 100.000 đồng/lít thường là mật ong giả hoặc bị pha đường. Chính vì vậy, bạn không nên mua những loại mật ong này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là tổng hợp một số cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất đơn giản, chính xác nhất. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu rõ về các loại mật ong và chọn được cho mình loại mật phù hợp.

Contact Me on Zalo